Những nguy cơ tiềm ẩn khi chăm sóc móng quá kỹ

Liên tục đến tiệm làm móng để sang sửa và làm đẹp cho đôi tay của mình, liệu việc thường xuyên làm đẹp cho móng tiềm ẩn những nguy cơ gì?

 

Hạn chế cắt sửa móng

Việc đến tiệm chăm sóc móng một cách quá kỹ càng, việc tìm đến với các hiệu làm móng ngày càng nhiều hơn đang là một mốt khó điều chỉnh đối với phái đẹp hiện nay.

Các cuộc nghiên cứu đã khắng định, những chiếc móng được chăm sóc quá kỹ rất dễ bị bị tổn thương, khô sơ và gãy rạn.

Theo các nhà khoa học việc áp dụng quá nhiều giải pháp y học lên móng và việc tiếp xúc thường xuyên với các chế phẩm chăm sóc sẽ gây nên phản tác dụng.

Sau các nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng, nhiều phụ nữ khi đi tiệm chăm sóc móng thường xuyên đã mắc một số bệnh truyền nhiễm mãn tính ở móng tay. Móng bị đỏ quanh vùng vành ngoài của móng, đây chính là dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm mãn tính rất khó điều trị ở móng tay.

Theo họ, chị em phụ nữ nên dùng đồ của chính mình để sửa móng tay nhằm tránh bị nhiễm khuẩn, đồng thời làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh và giúp tiết kiệm.

Bất kể khi tự chăm sóc móng tay ở nhà hay đến tiệm làm móng tay chuyên nghiệp, bạn đừng bao giờ động đến lớp biểu bì của móng tay. Biểu bì là lớp bảo vệ tự nhiên giúp móng tay chống lại sự xâm nhập của nấm hoặc vi khuẩn.

Hạn chế tối đa sử dụng kỹ thuật làm cứng móng

Những sản phẩm thuốc bôi làm cứng móng chưa bao giờ trải qua kiểm nghiệm y học chính thức, bởi vậy phần lớn các sản phẩm này không được các nhà khoa học chấp nhận.

Nếu móng tay bạn không có dấu hiệu quá yếu hay mỏng thì tuyệt đối không được dùng các sản phẩm làm cứng móng. Trên thực tế, có rất ít người sử dụng  và hài lòng về những sản phẩm này.

Lưu ý đến các dưỡng chất

Trong những nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ xung chất biotin (một thành phần trong nhóm vitamin B) sẽ làm tăng độ dày cứng của móng và giúp móng không bị gãy hay rạn vỡ.

Một nghiên cứu rất đáng tin cậy của các nhà khoa học Đức tiến hành trên 45 người bị những vấn đề về móng tay được thực hiện như sau: Họ được uống 2,5 milligram biotin mỗi ngày trong vài tháng. Kết quả là 91% trong số họ thu được kết quả tốt.

Móng tay họ hồi phục khá nhanh chóng và phát triển tốt. Điều quan trọng nhất khi sử dụng loại thuốc bổ sung này là phải duy trì hàm lượng đầy đủ 2,5 milligram mỗi ngày.

Hai dưỡng chất khác có tác dụng cho sự phát triển của móng có trong một vài sản phẩm dùng để chăm sóc móng tay là silicon và chất bổ sung MSM. Nhưng một chất không hề có tác dụng gì, đó là Gelatin.

Các chuyên gia làm đẹp nói rằng, dù ăn hay ngâm tay trong dung dịch gelatin, móng tay bạn cũng không có những thay đổi tốt.

Thậm chí nếu ngâm tay nhiều trong dung dịch chất lỏng lâu quá sẽ làm móng tay bạn yếu hơn. Một điều đáng chú ý nữa là chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy các sản phẩm chăm sóc móng chứa canxi, men hay fluor giúp tăng cường độ cứng và phát triển của móng.

Hãy chú ý bôi kem giữ ẩm cho móng và lớp biểu bì

Chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh kem giữ ẩm khiến móng tay nhanh mọc dài ra. Nhưng có một điều chắc chắn, đó là nó làm cho lớp biểu bì đẹp hơn giúp bảo vệ móng không bị rạn vỡ vì thiếu ẩm.

Chú ý đến axit lỏng

Việc sử dụng axit lỏng để làm đẹp móng như menthy methacrylate (MM) đã bị cấm từ lâu vì tác hại của nó đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, đây là thứ không đắt tiền nên các tiệm chăm sóc móng vẫn thường dùng.

Theo học viện da liễu hoa kỳ, nếu bạn phát hiện các chế phẩm có mùi thơm hắc, độc, không thấm nước, sau khi dùng bạn không thể giũa được móng tay, thì có thể đó là chất axit MM...

Hạn chế để tay tiếp xúc với các chất tẩy rửa

Giặt đồ bằng tay thường xuyên có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng để tay tiếp xúc quá lâu trong chất tẩy rửa sẽ ảnh hưởng xấu đến móng tay của bạn.

Trong trường hợp không thể tránh giặt hay rửa bằng tay, hãy đeo găng tay bảo hộ khi tiếp xúc với nước rửa và dung dịch xà phòng. Nếu không, lớp biểu bì trên bề mặt móng sẽ bị tổn thương nhanh chóng.

Tránh dùng thuốc tẩy móng có chứa chất axêtôn

Tất cả các bác sỹ da liễu đều thống nhất rằng không nên dùng chất tẩy có chứa yếu tố axêtôn. Chất này từ lâu đã được thừa nhận là có thể lột mất lớp biểu bì của móng, gây nên hiện tượng giòn gãy.

Nhìn móng tay phỏng đoán được tình trạng sức khỏe

Y thuật từ lâu đã thừa nhận, chân và tay là nơi tập chung nhiều dây thần kinh và huyệt đạo quan hệ đến các cơ quan nội tạng bên trong. Thực tế và nghiên cứu khoa học chứng minh rằng chúng ta hoàn toàn có thể quan sát móng chân mà biết được tương đối chính xác thực trạng tình hình sức khỏe của con người. Sau đây là một số biểu hiện đáng chú ý:

Móng tay bị trắng là dấu hiệu của bệnh suy gan.

Móng nửa hồng, nửa trắng là dấu hiệu của bệnh thận.

Móng tay trở nên vàng, dày hơn, chậm phát triển là hiện tượng biểu hiện của bệnh phổi.

Móng tay màu xanh xám bủng là biểu hiện của bệnh thiếu máu.

Sưu tầm

Last modified on Friday, 19 May 2017 11:18
Đánh giá bài viết
(0 bình chọn)
Lượt đọc 6974 lượt

:

MongDep about us

Móng đẹp! Là chuyên trang tạp chí hàng đầu tại Việt Nam, tổng hợp các thông tin phong phú và mới nhất về Nail, giúp bạn cập nhật kiến thức, công nghệ, phong cách và những thông tin hữu ích nhất mỗi ngày!

Để chia sẻ kiến thức cho mọi người. Vui lòng gửi bài viết hữu ích mà bạn biết cho chúng tôi theo địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Mongdep on facebook

 

Photos gallery

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow